Hotline tư vấn:

Cần những điều kiện nào để du học Nhật Bản?

Cần những điều kiện nào để du học Nhật Bản?

Du học Nhật Bản ngày nay đã trở thành một khái niệm tương đối quen thuộc với nhiều bạn trẻ và các gia đình ở Việt Nam. Hình thức du học này mở ra nhiều cơ hội hơn về học vấn và việc làm cho lực lượng thanh niên nước ta.

 

Tuy nhiên đứng trước lựa chọn này, nhiều bạn trẻ cùng gia đình của mình vẫn còn thắc mắc muốn được giải đáp. Một trong số đó là những điều kiện cần thiết để có thể du học Nhật Bản.

Theo Tiến sĩ Đỗ Minh Chính – Chủ tịch HĐQT Công ty HAVICO kiêm Phó chủ tịch thường trực CLB Trí thức trẻ Hà Nội, du học Nhật Bản ngày nay đang là cơ hội hết sức rộng mở với điều kiện vô cùng thuận lợi cho tuổi trẻ Việt Nam. Theo ông cho biết, điều kiện để du học Nhật Bản hết sức đơn giản, không hề khó khăn hoặc có nhiều trở ngại như tâm lý thiếu tự tin của nhiều người.

 

 

Về trình độ học vấn

Học sinh tại Việt Nam muốn tham gia chương trình du học tự túc cần có trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp THPT. Khác với chương trình xuất khẩu lao động, người tham gia chương trình du học không phải sang Nhật để lao động là chính, mà sang Nhật với mục đích chính là học tập.

Ngoài trình độ học vấn theo cấp bậc của Việt Nam như vừa nêu, người học còn cần có trình độ tiếng Nhật sơ cấp được chứng nhận bởi các cơ sở đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam được Nhật Bản trực tiếp liên kết và chấp nhận. Vì lý do này, về cơ bản học sinh đăng ký du học Nhật hầu hết không trực tiếp đăng ký mà thông qua các cơ sở hoặc doanh nghiệp đào tạo du học để trực tiếp học tiếng Nhật và được tư vấn chi tiết về các vấn đề khác có liên quan.

Về độ tuổi

Trên thực tế về mặt qui ước Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người học. Tuy nhiên, giới hạn dưới được hiểu là 18 tuổi, vì người 18 tuổi mới có thể tốt nghiệp THPT. Đối với giới hạn trên, tuy không có qui định về tuổi tối đa cụ thể nhưng thông thường các trường tại Nhật ít tuyển những người đã nhiều tuổi, nếu có cũng xét kĩ tới quá trình học tập và làm việc trước khi nộp hồ sơ xin du học. Chẳng hạn, người đã 30 tuổi hoặc thậm chí hơn 30 nhưng chứng minh được thời gian sau khi tốt nghiệp THPT đã có học cao đẳng, đại học và làm việc trong các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp liên tục (không có khoảng thời gian trống, thất nghiệp) thì vẫn đủ điều kiện và được nhiều trường chấp nhận.

Về sức khoẻ

Khá nhiều học sinh và phụ huynh lo ngại về điều này. Tuy nhiên khác với chương trình xuất khẩu lao động, yêu cầu sức khoẻ đối với du học sinh thoải mái hơn rất nhiều. Về cơ bản, không có bất cứ yêu cầu nào về sức khoẻ của học sinh, trừ khi bị nhiễm những bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Những bệnh không được phép xuất khẩu lao động như viêm phổi, viêm gan B đều không bị giới hạn đối với du học Nhật Bản, người mắc những bệnh như vậy vẫn có thể du học như bình thường. Nói cách khác, du học Nhật Bản không hề đòi hỏi học sinh phải có sức khoẻ tốt. Tất nhiên, đối với các bạn trẻ có ý định du học tại Nhật, vẫn nên chuẩn bị sức khoẻ thật tốt, điều dứt điểm bệnh tật nếu có và rèn luyện thể lực tốt nhất có thể để dễ dàng thích nghi với điều kiện sống mới và quá trình học tập cũng như làm việc rất nghiêm túc, khẩn trương tại Nhật Bản.

 

 

Cần những gì nữa để tới Nhật?

Như chúng ta có thể thấy, Nhật Bản đang rất mở cửa và tạo điều kiện tối đa để bất cứ bạn trẻ nào, chỉ cần tốt nghiệp THPT là đã có thể tham gia. Với mức chi phí vừa phải thích hợp với nhiều gia đình, ngày nay năm đều có rất nhiều thanh niên Việt Nam lên đường học tập tại đất nước hiện đại, văn minh này để mang tri thức về làm giàu cho bản thâ, gia đình và cống hiến cho đất nước.

Hiển nhiên, để có thể học tập ở Nhật Bản, bạn vẫn cần vượt qua được những kỳ thi tiếng Nhật sơ cấp và xin VISA thành công. Ngày nay rất nhiều đơn vị làm về du học Nhật Bản đang thực hiện việc đào tạo tiếng Nhật và hướng dẫn học sinh làm hồ sơ để tham gia chương trình này. Tất nhiên, chất lượng đào tạo và tư vấn của mỗi đơn vị là khác nhau và để có thể có được kết quả bảo đảm nhất thì người học cũng như phụ huynh có con em muốn du học Nhật Bản cần tỉnh táo và cân nhắc khi lựa chọn để chọn ra được đơn vị đào tạo có uy tín, có chất lượng đào tạo tốt và hỗ trợ tối đa cho du học sinh khi ở Việt Nam cũng khi ở Nhật.

Ở Việt Nam hiện nay, một trong những doanh nghiệp uy tín nhất trong công tác tư vấn, đào tạo và hỗ trợ du học sinh là Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO do Tiến sĩ Đỗ Minh Chính sáng lập và điều hành. Trung bình mỗi năm, HAVICO đều đào tạo thành công cho từ 300 đến 400 bạn trẻ để lên đường tới Nhật Bản với tỷ lệ đạt VISA luôn gần như tuyệt đối. Đặc biệt hơn nữa, cũng là điều mà tất cả mọi phụ huynh và du học sinh quan tâm, là việc làm thêm cho du học sinh khi tới Nhật Bản để tự trang trải cuộc sống và tích luỹ thêm kinh nghiệm làm việc. Về điểm này, HAVICO là một trong số cực ít doanh nghiệp có thể bảo đảm 100% việc làm cho du học sinh ngay trong tháng đầu tới Nhật Bản.

0 vote
Bài mới hơn
Bài cùng chuyên mục
Đăng ký tư vấn
(*)
(*)
© 2000-2019 VNTSC Vietnam. All rights reserved
Thiết kế bởi vntsc.vn