Hotline tư vấn:

Cẩn Thận Để Không Bị " Dắt Mũi "

Cẩn Thận Để Không Bị " Dắt Mũi "

Không chỉ “đổ bộ” vào các thành phố lớn, các công ty tư vấn du học hiện đã lân la khắp các tỉnh thành trên cả nước, đánh vào tâm lý cho-con-đi-du-học-bằng-mọi-giá của các bậc phụ huynh mơ hồ thông tin bằng việc tung ra các chương trình tư vấn du học với mức phí trên trời.

Tư vấn du học hay "làm tiền"? 

Trước những lời chào mời hấp dẫn “Săn học bổng du học – hiệu quả 100%”, “Du học Canada tỉ lệ Visa đến 90%”, “Làm thêm 800-1000USD/tháng khi du học Hàn quốc/Nhật Bản”… nhiều phụ huynh không rành rẽ thông tin đã rơi vào cảnh tiền chi phí tư vấn đã nộp xong mới biết đó là học bổng của năm cũ, hoặc mất trắng khoản tiền hàng trăm triệu với kết quả trượt visa mà vẫn không hay đã bị lừa đảo.

Chú Minh, phụ huynh một học sinh có nhu cầu du học dự bị hè vào lớp 11 cho hay: “Chú đã đóng 200 triệu đồng cho một công ty tư vấn du học mà không được giải thích rõ số tiền đó có bao nhiêu là học phí, bao nhiêu là chi phí tư vấn và đã bao gồm chi phí thuê nhà hay chưa. Công ty hứa rằng nếu trượt visa, chú sẽ chỉ mất 10 triệu đồng tiền chi phí thủ tục”. 10 triệu đồng nghe qua có thể không quá lớn với hoài bão cho con đi du học của các gia đình Việt, nhưng là một khoản phí hết sức vô lí khi chính phủ các nước và nhiều trường Đại học có sẵn cơ quan/đại diện quảng bá du học tại Việt Nam với chi phí bằng 0 hoặc thấp hơn nhiều so với mức phí của các công ty tư vấn – mà quan trọng là hoàn toàn hợp pháp. Hơn nữa, có điều gì bảo đảm rằng gia đình chú Minh sẽ nhận được khoản tiền 190 triệu đồng đã đóng?

Vậy bằng cách nào công ty này đã thuyết phục được gia đình chú Minh đóng một khoản phí lớn đến như thế? Đó là “chúng tôi có mối quan hệ ở đại sứ quán nên khả năng được cấp visa sẽ rất cao, bởi với hộ khẩu đăng ký tại tỉnh B của cháu, nếu tự xin thì sẽ không được cấp do trước đây có quá nhiều người B đi du học rồi ở lại bất hợp pháp”. Đây là một lí lẽ hoàn toàn sai lầm - đi ngược lại cơ chế minh bạch, bình đẳng mà các sứ quán vẫn luôn áp dụng trong quá trình cấp thị thực sinh viên.

 

 

Chưa kể, nếu chỉ nghe qua thông tin mồi chào của các công ty du học này cũng đã thấy có gì đó… sai sai. Chẳng có bất kì công ty du học nào có “năng lực cấp Visa” cho bạn hết. Cụ thể là có những người chuẩn bị rất kĩ, bằng cấp rất đẹp và tài chính vững vàng nhưng chỉ riêng việc trả lời phỏng vấn không trôi chảy cũng đủ tước đi của họ ước mơ du học.

Điểm chung lớn nhất của những công ty tư vấn du học là chi phí “chặt chém”, phát sinh không có trong những thỏa thuận ban đầu với đủ loại thứ tiền: tiền hỗ trợ chứng minh tài chính (thậm chí là chứng minh tài chính giả), tiền hỗ trợ xin Visa, tiền hướng dẫn chuẩn bị trả lời phỏng vấn…

Hơn nữa, chi phí học tập thường được đưa ra với những mức giá trên trời, không cụ thể và thiếu đồng nhất với kênh thông tin học phí chính thức của trường. Thế nhưng, phụ huynh lại dễ bị xuôi tai với những lời hứa hẹn về cơ hội việc làm tại nước bản xứ sau khi tốt nghiệp, hay là số tiền con em mình sẽ kiếm được khi đi làm thêm mà không biết quốc gia đó có cho phép sinh viên làm thêm hay giới hạn bao nhiêu giờ làm thêm trong năm học.

  

Vậy đâu là mức phí tư vấn an toàn?

Tất nhiên là không thể vơ đũa cả nắm. Trên thực thế, có rất nhiều công ty tư vấn du học có uy tín và là đại diện chính thức của các trường đại học tại nước ngoài tại Việt Nam, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong quá trình làm thủ tục visa và thậm chí là ứng tuyển học bổng của trường với mức phí dao động từ 0 đến 1200 đô la Mỹ, tùy vào hồ sơ và thị trường mà học viên nhắm tới.

Theo thông tin Hotcourses Vietnam có được từ một công ty tư vấn du học tại Thành phố Hồ Chí Minh, các thị trường du học Úc và Vương quốc Anh thường hỗ trợ tư vấn miễn phí. Trong khi đó, thị trường du học Mỹ với tỉ lệ đậu visa thấp hơn hai thị trường kể trên thường áp dụng mức phí tư vấn trong khoảng 600 đến 1200 đô la Mỹ/hồ sơ. “Mức chi phí an toàn có thể chấp nhận được chỉ nên rơi vào khoảng 600-1200 đô la Mỹ/hồ sơ. Phụ huynh không nên chọn những công ty có mức phí tư vấn cao hơn 1200 đô la Mỹ”.

 

 

Đặc biệt, những học viên chọn châu Âu làm điểm đến du học cần đặc biệt thận trọng với mời chào “tư vấn trọn gói”. Có trường hợp gia đình đã mất trắng 220 triệu phí tư vấn đối với thị trường này.

Theo đó, bạn cần phải đặc biệt thận trọng với những công ty có mức phí tư vấn quá cao hoặc có tình trạng kê khai các khoản phí không rõ ràng.

 

Lên kế hoạch du học với IDP

Lời khuyên của Hotcourses Vietnam đó là bạn nên tìm tới những công ty tư vấn toàn cầu đã được các trường Đại học nước ngoài tín nhiệm “chọn mặt gửi vàng”. Qua những công ty này, bạn sẽ được tư vấn ngành học, lựa chọn điểm đến du học cũng như được hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học cặn kẽ từ A tới Z.

Với gần 50 kinh nghiệm và sở hữu mạng lưới chi nhánh trên 30 quốc gia, IDP có vị thế là đơn vị toàn cầu về các dịch vụ giáo dục quốc tế, đồng thời cũng là kênh kết nối sinh viên với đúng ngành học, đúng trường đại học, đúng điểm đến du học.

Bên cạnh hệ thống bài viết và khóa học chất lượng được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên Hotcourses Group mà IDP chính là chủ sở hữu, IDP còn là nơi bạn có thể tìm tới lời khuyên hữu ích từ các tư vấn viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục bậc cao. Từ vị trí xếp hạng của trường, ngành học thế mạnh đến các yêu cầu đầu vào, hay thắc mắc về quy trình xin visa – tất cả những thắc mắc bạn có thể gặp phải đều sẽ được các chuyên viên tư vấn du học của IDP đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình làm hồ sơ.

0 vote
Đăng ký tư vấn
(*)
(*)
© 2000-2019 VNTSC Vietnam. All rights reserved
Thiết kế bởi vntsc.vn